Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Hiện nay đối với kinh doanh việc sử dụng vòng quay vốn lưu động rất quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thuật ngữ này. Cũng như việc sử dụng vốn lưu động ra sao cho hiệu quả vẫn là câu hỏi của rất nhiều người. Cùng bài viết này tìm hiểu kỹ hơn về các công thức và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất nhé.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành chu kì kinh doanh của một doanh nghiệp. Chỉ số đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả trong kinh doanh. Đối với chỉ số càng cao thì càng chứng tỏ doanh nghiệp đang sử dụng vốn lưu động tốt.

sử dụng vòng xoay vốn lưu động hiệu quả
sử dụng vòng xoay vốn lưu động hiệu quả

Trong trường hợp chỉ số vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp nằm ở mức thấp thì khả năng chuyển hóa vốn và lưu thông hàng hóa chậm sẽ kéo theo hàng loạt sự yếu kém trong hiệu quả kinh doanh.

Thông thường đối với vòng quay vld của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh sẽ cao hơn so với trong lĩnh vực sản xuất. Ở mỗi doanh nghiệp thì chỉ số vqvld mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vói doanh nghiệp, thif việc tính ra vòng quay vốn lưu động là việc làm cần thiết. Và đòi hỏi sự chính xác nhất để có thể hiểu được tình hình kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó bạn cần tính được công thức vốn lưu động rồi mới suy ra công thức vốn lưu động bình quân 12 tháng.

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn.

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn chính là tài sản mà doanh nghiệp đó có thể chuyển đổi được thành tiền mặt trong thời gian một năm. Bao gồm tiền mặt và các khoản ngắn hạn khác bao gồm vốn và tài sản.
  • Nợ ngắn hạn: là những khoản nợ mà doanh nghiệp đó cần thanh toán trong thời hạn một năm. Bao gồm các khoản nợ phải trả và nợ dồn.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh Thu Thuần/Vốn lưu động bình quân.

Trong đó:

Vốn lưu động bình quân được tính = (Vốn lưu động tháng 1 + tháng 2…tháng 12)/12.

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động

Để có thể quản lý, đánh giá tốt hơn về vốn lưu động. Bạn cần hiểu được cách quản lý một số thứ khác trong doanh nghiệp.

Quản lý hàng hóa tồn kho

Quản lý hàng hóa là thứ rất quan trọng trong kinh doanh. Vì thế mà bạn không chỉ nắm được việc sản xuất bao nhiêu hàng hóa, bán được bao nhiêu. Mà còn phải biết được hàng hóa tồn kho hiện tại trong tháng của mình là bao nhiêu. Để có thể quyết định đưa ra hướng kinh doanh tiếp theo và có thể quản lý được vốn lưu động tốt hơn.

quản lý vốn lưu động va công thức
quản lý vốn lưu động và công thức

Quản lý tồn kho còn giúp bạn tránh tình trạng sản xuất tràn lan một mặt hàng nào đó. Khi mà doanh thu bán về chưa tốt. Giúp giảm thiểu chi phí và chọn ra phương hướng kinh doanh tốt hơn trong tương lai.

Quản lý tiền mặt

Việc biết và quản lý dòng tiền mặt trong doanh nghiệp cũng rất quan trong trong kinh doanh. Bạn phải biết số lượng tiền mặt hiện có là bao nhiêu, để có thể quản lý chi phí bán hàng hoặc các khâu kinh doanh khác tốt hơn. Ngoài ra còn giúp bạn kịp thời bổ sung thêm để đáp ứng các khoản chi phí phát sinh khác trong quá trình kinh doanh của mình.

Quản lý nợ

Quản lý nợ cũng là một trong đoạn trong việc quản lý doanh nghiệp của bạn tốt hơn. Hiểu được việc doanh nghiệp khách hay khách hàng đang nợ doanh nghiệp của mình là bao nhiêu để có hướng xử lý. Thu gom hoặc các biện phát giảm lượng hàng gửi đến khách hàng quá nhiều vượt quá khả năng chi trả.

Giúp doanh nghiệp hiểu được và cân đo khối lượng tài chính trong doanh nghiệp, hiểu được việc lãi lỗ. Đưa ra các biện pháp thu hồi để đáp ứng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển hơn.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Dựa vào chỉ số vq vốn lưu động chúng ta có thể đánh giá được doanh nghiệp có đang phát triển hay không cụ thể là.

  • Vòng quay vốn lưu động càng lớn chứng tỏ công ty đang kinh doanh tốt hơn, tỷ lệ lợi nhuận cao hơn, khả năng thu hồi vốn tốt và nhanh, hàng tồn kho giảm. Từ đó doanh nghiệp cần đẩy mạnh kinh doanh theo chiều hướng tốt.
  • VQVLĐ thấp thì công ty của bạn đang gặp vấn đề trong khâu kinh doanh. Các sản phẩm không đạt được như yêu cầu.

Và như trên thì chúng ta đã cũng nhau tìm hiểu nhiều hơn về vốn lưu động và các công thức sử dụng trong vòng quay vốn lưu động. Hy vọng với thông tin trên có thể giúp ít được cho bạn cũng như doanh trong việc quản lý và thúc đẩy việc kinh doanh và học tập tốt hơn. Bên cạnh đó đối với những bạn chuẩn bị kinh doanh cũng có cái nhìn khái quát hơn.

4.8/5 - (42 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button