Crowdfunding là gì? Vai trò của Crowdfunding trong kinh doanh

Crowdfunding là một thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu nhưng nó vẫn khá mới mẻ đối với cộng đồng kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam. Vậy Crowdfunding là gì? Crowdfunding có vai trò gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn biết gì về Crowdfunding

Crowdfunding là gì?

Crowdfunding(gọi vốn cộng đồng) là hình thức huy động vốn từ cộng đồng (bạn bè, gia đình, khách hàng và nhà đầu tư cá nhân) để phát triển dự án bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông và các nền tảng gây quỹ cộng đồng để kết nối các nhà đầu tư và người cần vốn.

crowdfunding là gì
crowdfunding là hình thức huy động vốn từ cộng đồng

Vai trò quan trọng của Crowdfunding trong kinh doanh và khởi nghiệp?

Crowdfunding là một hình thức kêu gọi đầu tư vô cùng độc đáo. Nó giúp những người chủ dự án, sáng tạo ý tưởng nhưng không có đủ vốn, nguồn lực có thể thực hiện dự án của mình nhờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng.

[wpsm_ads1]

Bên canh đó, Crowdfunding còn là cách những người chủ dự án tìm kiếm, gặp được với những nhà đầu tư, đối tác hỗ trợ có cùng chung mục tiêu để hoàn thành dự án. Là cách giới thiệu ý tưởng đến mọi người, đo lường mức độ ảnh hưởng, ý kiến của cộng đồng đối với dự án để có bước tính toán, điều chỉnh cho phù hợp.

crowdfunding là cách chủ dự án kết nối với những nhà đầu tư

Các hình thức gọi vốn phổ biến của Crowdfunding

Khi muốn vay vốn thông qua Crowdfunding bạn có thể thực hiện 1 trong 5 cách phổ biến sau:

Nhận quà tri ân

Đây là hình thức huy động vốn thực hiện những ý tưởng mới, đột phá và chưa bao giờ có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng.

Người tài trợ sẽ nhận được quà khi dự án thành công. Không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu.

Góp vốn cho vay

Đây hình thức phù hợp cho các doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyết phục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã kinh doanh thành công từ hình thức này nhằm tạo ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Góp cổ phần

Hình thức này không khác việc mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty kinh doanh có lãi.

các đối tác tham gia góp vốn dưới dạng cổ phần
các đối tác tham gia góp vốn dưới dạng cổ phần

Ủng hộ dự án từ thiện

đây là hình thức các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp giúp đỡ vùng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ. Hình thức này không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.

Hình thức lai

Đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn.

Kết luận

Crowdfunding tuy còn khá mới mẻ và tìm ẩn rủi ro, nhưng những điều tích cực Crowdfunding mang đến là điều không thể phủ nhận. Bạn có một ý tưởng mang tính sáng tạo đột phá, có ích cho xã hội nhưng không có đủ điều kiện để hoàn thành dự án này. Crowdfunding sẽ là giải pháp khởi nghiệp tốt nhất mà bạn chắc chắn phải thử.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button