Dắt mũi là gì? Cách để tránh bị dắt mũi theo người khác

Dắt mũi là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn chưa biết dắt mũi là gì hãy để mình giải thích cho bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Dắt mũi là gì?

Dắt mũi là một động từ trong tiếng Việt, có nghĩa là điều khiển và khiến người khác phải nghe theo. Tương tự, trong tiếng Anh, “dắt mũi” được dùng với từ “lead somebody by nose”. Ví dụ sử dụng: “Sau đó, mọi người sẽ bị hắn dắt mũi” hoặc “Tôi không thích bị dắt mũi”.

Dắt mũi là gì?

Như thế nào là bị dắt mũi?

Bị dắt mũi là gì? Người dắt mũi thường là người thông minh, nhanh nhạy và biết nắm bắt tình huống. Người bị dắt mũi thường là những người đơn giản, hiền lành và khờ dại.

Do đó, người dắt mũi có thể khiến họ nghe theo mình, mà không biết mục đích của người dắt mũi có tích cực hay tiêu cực. Người bị dắt mũi thường tuân theo lệnh người điều khiển một cách hoàn toàn, không suy nghĩ gì và mặc đúng hay sai.

Ví dụ:

  • Ca sĩ bị chỉ trích và nhiều fan quay lưng, sau đó viết tâm thư xin lỗi và gặp fan để khóc lóc.
  • Người bán bảo hiểm lừa khách hàng bằng những lý do về bệnh tật.
  • Tin vào những quảng cáo tiền tài, danh vọng từ các công ty ma và đầu tư mà mất tiền.
  • Tin vào quảng cáo chữa ung thư từ giun đất vì có người nổi tiếng quảng cáo.
  • Lợi dụng những người nghèo khó và tìm đủ lý do để họ thế chấp tài sản.

Phân tích đúng sai của bị dắt mũi

Việc bị dắt mũi có lợi hay hại phụ thuộc vào mục đích của người điều khiển. Họ muốn gì và được gì ở mình? Nếu để bị dắt mũi, ta cần phân tích và hiểu rõ mục đích đằng sau để tránh các hậu quả tiêu cực.

Ví dụ, khi con trâu hay bò bị dắt mũi, chúng có thể ra đồng ăn cỏ hoặc bị giết. Tuy nhiên, cuối cùng chúng đều sẽ bị thịt. Vì vậy, cần nhìn nhận và phân tích vấn đề để đưa ra quyết định đúng đắn.

Cách để tránh bị dắt mũi

Dắt mũi là sự thông mình của con người và có vô vàn lĩnh vực áp dụng nó. Việc của chúng ta không phải là phân tích bao nhiêu trường hợp, mà phải biết cách để đề phòng.

Và cách đề phòng tốt nhất đó là chúng ta phải học tập thật nhiều kiến thức hoặc tham khảo từ những người có đạo đức và kiến thức sâu rộng để trang bị cho mình tránh bị dắt mũi.

Lời kết

Trên đây là phần giải đáp của mình về thuật ngữ dắt mũi và các hoạt động liên quan đến dắt mũi. Hy vọng những thông này sẽ giúp ích được cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button