Hành tinh đôi đông chí là gì? Những điều mà bạn chưa biết

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt hấp dẫn và hiếm gặp đó là hiện tượng hành tinh đôi đông chí. Nếu bạn từng nghe nói đến tên gọi này, chắc hẳn bạn cũng đang rất tò mò và muốn tìm hiểu rõ hơn về nó phải không?

Tuy hiện tượng này rất hiếm gặp, nhưng nó là một chủ đề thú vị cho các nhà khoa học và các nhà thiên văn học. Vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hiện tượng hành tinh đôi đông chí, hãy cùng Tìm Coupon khám phá bài viết dưới đây nhé.

Hành tinh đôi đông chí là gì?

Hành tinh đôi đông chí là một hiện tượng thiên văn đặc biệt, chỉ xảy ra khi hai hành tinh sao Thổ và sao Mộc trùng hợp tại một khoảng cách gần nhau. Theo dõi hiện tượng này có thể dễ dàng bằng việc sử dụng kính viễn vọng. Năm 2020, ngày Đông chí 21/12 được ghi nhận là ngày hai hành tinh này gặp nhau, tạo nên hành tinh đôi đông chí ấn tượng.

Việc hiện tượng này được Google Doodle nhắc đến trong những ngày cuối năm 2020 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng. Thật không ngạc nhiên khi hiện tượng hiếm gặp này đã trở thành đề tài được đưa lên bàn luận của các nhà khoa học và chuyên gia thiên văn học.

Hành tinh đôi đông chí là gì?

Đáng chú ý, hành tinh đôi không phải là một hiện tượng mới mẻ. Thực tế, hiện tượng này đã được ghi nhận từ cách đây hơn 400 năm, vào năm 1623. Khi hai hành tinh khổng lồ này trùng hợp theo góc lệch 0,1 độ, chúng sẽ tạo ra hiện tượng như một ngôi sao sáng trên bầu trời đêm.

Ý nghĩa của ngày hành tinh đôi đông chí

Sau khi thông báo về hiện tượng thiên nhiên hiếm này được lan truyền, nhiều người đã đón chờ và háo hức mong muốn được chiêm ngưỡng hiện tượng độc đáo này. Thật không ngạc nhiên khi một sự kiện thiên nhiên đáng kinh ngạc như thế này lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Đây là một cơ hội hiếm có để nhìn thấy hai hành tinh quay quanh nhau và tạo thành một hiện tượng hiếm thấy trên bầu trời.

Ngày 21/12 là ngày mà hai hành tinh là Sao Thổ và Sao Mộc đồng hành cùng nhau, tạo thành một hiện tượng hiếm thấy trên bầu trời. Đây là một sự kiện thiên nhiên rất đáng kinh ngạc. Điều đặc biệt là lần này, khoảng cách giữa hai hành tinh chỉ còn rất gần nhau.

Mặc dù hiện tượng này có thể xuất hiện cùng nhau mỗi 20 năm một lần, nhưng so với ngày 21/12/2020 thì đây là lần hiếm hoi nhất. Trong quá khứ, hai hành tinh đã từng xuất hiện cùng nhau vào những ngày khác, nhưng độ rộng khoảng cách giữa chúng rất lớn, khoảng hai chiều rộng của Mặt Trăng.

Ý nghĩa của ngày hành tinh đôi đông chí

Đáng chú ý là vào năm 2022, hai hành tinh sẽ lại gần nhau hơn nữa, chỉ cách nhau 1/5 đường kính của hệ Mặt Trăng. Tuy nhiên, để chứng kiến hiện tượng lặp lại, chúng ta sẽ phải đợi tầm 60 năm nữa. Do đó, việc được chiêm ngưỡng hiện tượng hành tinh đôi đông chí vào ngày 21/12/2020 là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Ngày đó, hiện tượng này thật sự đặc biệt hơn rất nhiều lần so với những ngày cùng nhau xuất hiện trong quá khứ cách đây hàng trăm năm. Chắc chắn đây là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ!

Ngày Đông chí 2020

Sự xuất hiện hành tinh đôi vào ngày Đông chí là sự kiện đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mỗi năm, ngày Đông chí rơi vào ngày 21/12, thời điểm mặt trời sẽ xuất hiện ở độ cao thấp nhất trên bầu trời của Bắc bán cầu. Điểm xa nhất sẽ xuất hiện ở phía Nam so với Trái Đất trên chí tuyến.

Nếu ở vĩ độ 23.5 độ Nam vào thời điểm trưa theo giờ địa phương, mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào đỉnh đầu của những người sống ở tọa độ này. Sau đó, mặt trời sẽ dần chuyển hướng về phía Bắc.

Vào ngày Đông chí, mặt trời sẽ có đường đi qua bầu trời vào các thời điểm khác nhau trong năm. Bạn sẽ thấy hướng đi của mặt trời lên cao nhất ở bán cầu Bắc vào tháng 6 và xuống thấp nhất vào tháng 12.

Ngày Đông chí 2020

Ngày này chỉ diễn ra vào khoảng thời gian hai tuần trước hoặc hai tuần sau ngày Đông chí. Nó sẽ không trùng với thời điểm mặt trời mọc muộn nhất hoặc có hoàng hôn sớm nhất.

Vào ngày 21/12, Trái Đất phần Bắc bán cầu sẽ bị thu hẹp lại trong mùa đông. Với quỹ đạo của sao Mộc cũng như sao Thổ, ở vị trí Trái Đất, hai hành tinh này sẽ giao nhau ở phạm vi 0,1 độ. Đây là khoảnh khắc hiếm có nhất trên hành tinh và chúng gần như sát lại gần nhau hơn.

Trang chủ Google Doodle đã tái hiện lại thời điểm sao Thổ và sao Mộc gặp nhau ở một vị trí gần nhau nhất trong ngày Đông chí 21/12. Để xuất hiện hiện tượng hành tinh đôi vào ngày Đông chí, cần một khoảng thời gian rất dài với chu kỳ 60 năm một lần.

Khu vực phía Bắc sẽ bắt đầu chào đón mùa Đông vào ngày 21/12 hàng năm với sự kiện hàng năm vẫn diễn ra. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hiện tượng hành tinh đôi vào ngày Đông chí là một sự kiện đặc biệt và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin liên quan đến hiện tượng hành tinh đôi đông chí. Để giải thích một cách đơn giản, hiện tượng này xảy ra khi sao Thổ và sao Mộc đồng thời xuất hiện ở một tọa độ gần nhau nhất vào thời điểm ngày Đông chí.

Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin về hiện tượng hành tinh đôi đông chí một cách ngắn gọn cho bạn đọc. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button