Vốn lưu động là gì? Vai trò của vốn lưu động đối với hoạt động doanh nghiệp?

Vốn lưu động là một trong những thuật ngữ quan trọng và quá quen thuộc trong kinh doanh và có tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Bài viết cung cấp cho bạn tất tần tật những điều cần biết về vốn lưu động, định hướng kinh doanh hiệu quả.

vốn lưu động
vốn lưu động

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là số vốn mà doanh nghiệp phải ứng ra để tạo nên tài sản lưu động, giúp doanh nghiệp tiếp tục các hoạt động kinh doanh. Ngoài tài sản cố định thì mỗi doanh nghiệp khi vận hành còn cần phải có các tài sản lưu động khác nhau.

Vốn lưu động là gì

Cơ cấu của số tài sản lưu động này sẽ tùy theo loại hình doanh nghiệp nhưng nhìn chung có hai bộ phận chính là tài sản lưu động sản xuất và tài sản lưu thông. Doanh nghiệp phải đảm bảo lượng tài sản lưu động ở một mức nhất định để việc kinh doanh được tiến hành liên tục và thường xuyên.

Vòng quay vốn lưu động

Công thức tính vốn lưu động

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra thường xuyên và liên tục, được lặp lại theo chu kỳ kinh doanh. Việc này cũng được ghi chép cẩn thận trong các báo cáo tài chính doanh nghiệp. Trong mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh doanh đều phát sinh nhu cầu vốn lưu động.

Thông qua công thức tính vốn lưu động, bạn có thể xác định được doanh nghiệp có thể đáp ứng được nghĩa vụ ngắn hạn của nó hay không và mất bao nhiêu lâu để đáp ứng được nghĩa vụ đó.

Công thức tính vốn lưu động:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong trường hợp tài sản hiện tại ít hơn nợ ngắn hạn thì doanh nghiệp được coi là thiếu vốn lưu động hoặc thâm hụt vốn lưu động.

Vai trò của vốn lưu động trong doanh nghiệp

Đối với hoạt động sản xuất

Để sản xuất, ngoài trừ các tài khoản cố định cần có như máy móc, thiết bị, nhà xưởng,… Doanh nghiệp, tổ chức phải bỏ ra một lượng tiền để mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu nhằm phục vụ sản xuất. Vốn lưu động chính là yêu cầu đầu tiên để doanh nghiệp hoạt động.

vai trò của vốn lưu động với kinh doanh
vai trò của vốn lưu động với kinh doanh

Đối với hoạt động kinh doanh

Vốn lưu động ảnh hưởng đến quy mô hoạt động. Trong kinh doanh các tổ chức và doanh nghiệp phải huy động một lượng đầu tư. Vốn lưu động sẽ giúp nắm bắt thời cơ và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, vốn lưu động còn tác động đến giá thành sản phẩm.

Vốn lưu động có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sản xuất, hoạt động của doanh nghiệp cũng như giá thành sản phẩm, sức cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường.

Với những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, hiểu rõ về thuật ngữ vốn lưu động và vốn lưu động bao nhiêu là hoạt động hiệu quả là một trong những điều cần biết. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi bước vào con đường kinh doanh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button