Cọc tiêu là gì? Những điều cần biết về Cọc tiêu hiện nay

Tiêu cọc là một thuật ngữ quan trọng được sử dụng trong xây dựng và giao thông? Vậy bạn đã nghe đến cọc tiêu là gì chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Cọc tiêu là gì?

Cọc tiêu là một khái niệm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó có thể được hiểu là một nguyên tắc cơ bản hoặc một phương pháp thực hiện công việc cụ thể. Trong lĩnh vực kinh doanh, cọc tiêu được sử dụng để xác định mục tiêu của một chiến dịch tiếp thị hoặc một dự án cụ thể. Điều này giúp định hướng và tập trung sức lực của đội ngũ vào mục tiêu cụ thể đó.

Còn trong lĩnh vực xây dựng, cọc tiêu được sử dụng để đánh dấu vị trí của các công trình xây dựng. Điều này giúp các nhà thầu và công nhân viên định vị chính xác vị trí cần thiết để tiến hành xây dựng.

Ngoài ra, cọc tiêu còn được sử dụng trong lĩnh vực thể thao, như là một phương pháp tập luyện. Các vận động viên có thể sử dụng cọc tiêu để đo khoảng cách hoặc thời gian chạy đua của mình và thiết lập mục tiêu để cải thiện thành tích của mình.

Hình dạng và kích thước cọc tiêu trong giao thông đường bộ

Theo Điều 57 Quy chuẩn QCVN41:2019/BGTVT, các quy định về hình dạng và kích thước của cọc tiêu trong giao thông đường bộ được quy định rất chi tiết và cụ thể như sau:

Các cọc tiêu trên đường bộ có tiết diện hình vuông với kích thước cạnh tối thiểu là 12 cm hoặc hình tròn có tiết diện tương đương. Chiều cao cọc tiêu tính từ vai đường đến đỉnh cọc là 70 cm. Tuy nhiên, những đoạn đường cong có thể trồng cọc tiêu với chiều cao thay đổi, cao dần từ 40 cm tại tiếp đầu, tiếp cuối đến 70 cm tại phân giác.

cọc tiêu là gì

Để tăng tính năng động và thu hút sự chú ý của các tài xế, phần cọc tiêu trên mặt đất được sơn trắng, đoạn 10 cm ở đầu trên cùng có màu đỏ và được làm bằng chất liệu phản quang hoặc phát quang. Tùy theo mục đích sử dụng và tránh nhầm lẫn, trong một số trường hợp có thể sử dụng các cọc tiêu với màu sắc khác nhau, tuy nhiên các tiêu phản quang vẫn được gắn trên các cọc tiêu theo các quy định tại Điều 61 để đảm bảo an toàn giao thông tối đa.

Tác dụng của cọc tiêu trong giao thông đường bộ

Cọc tiêu và tường bảo vệ là các giải pháp an toàn được áp dụng tại các đoạn đường nguy hiểm, giúp hướng dẫn người tham gia giao thông về phạm vi an toàn của phần đường và hướng đi của tuyến đường. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hạn chế các phương tiện tham gia giao thông tránh khỏi việc văng ra khỏi phần đường xe chạy.

Tường bảo vệ đồng thời cần có tác dụng dẫn hướng cho lái xe, đặc biệt là khi di chuyển vào ban đêm. Vì vậy, để tăng khả năng nhận biết và hạn chế tai nạn, các vạch sơn đứng hoặc tiêu phản quang cần được gắn trên tường bảo vệ. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ của tuyến đường và cũng đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông.

Các trường hợp cắm cọc tiêu trong giao thông đường bộ

Trường hợp bố trí cọc tiêu:

  • Phía lưng các đường cong từ đầu đến cuối hoặc từ điểm nối đầu đến cuối nếu có đường cong chuyển tiếp;
  • Các đoạn đường bị thắt hẹp;
  • Các đoạn đường có taluy âm cao từ 2 m trở lên;
  • Các đoạn đường theo sông, suối, đầm, hồ, ao;
  • Các đoạn đường giao nhau với đường sắt cùng mức;
  • Hai bên đường bị ngập nước thường xuyên hoặc chỉ ngập theo mùa và hai bên thân đường ngầm, đường tràn;
  • Các đoạn đường qua bãi cát, đồng lầy, đồi cỏ khó phân biệt mặt đường phần xe chạy với dải đất hai bên.

Không cần bố trí cọc tiêu nếu phần đường xe chạy được phân biệt rõ bởi bó vỉa, vỉa hè, các kết cấu liền kề hoặc khi đã sử dụng tiêu phản quang dạng mũi tên tại các đường cong.

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu được tiêu cọc là gì chưa? Hãy tham khảo các bài viết khác của mình để cập nhật thêm các thông tin bổ ích nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button