Chỉ số PQ (Passion quotient) là gì? Có di truyền không?

Chỉ số đam mê PQ là khái niệm biểu thị và đại diện bản chất của con người. Nó là một phần của công thức được đưa ra bởi tác giả ba lần đoạt giải thưởng báo chí Pulitzer – Thomas Friedman.

Thế giới đang tiến tới việc đánh giá cá nhân dựa trên chỉ số đam mê thay vì chỉ số IQ và EQ. Trong cuộc sống hiện đại, chỉ số đam mê hay Passion Quotient (PQ) đang có tầm ảnh hưởng cao hơn. Chỉ số này cho thấy mức độ sáng tạo, đổi mới và đặc điểm lãnh đạo của một người. Vì vậy, hãy cùng Timcoupon tìm hiểu thêm về chỉ số đam mê là gì nhé!

Chỉ số đam mê (Passion quotient) là gì?

Tình yêu sâu sắc đối với công việc của bạn được gọi là đam mê. Đó là một sức mạnh quan trọng nhất của con người, phân biệt những người xuất sắc với những người giỏi. Vì vậy, chỉ số đam mê sẽ đưa bạn đến đỉnh cao của thành công thay vì chỉ số IQ. Cảm xúc của con người không thể được tính toán chính xác, và chỉ số đam mê cũng không thể gán cho một con số hay thông số nào như IQ.

Chỉ số PQ là một khái niệm, biểu hiện và đại diện về bản chất của con người. Chỉ số đam mê là một phần của công thức được đưa ra bởi Thomas Friedman – tác giả ba lần đoạt giải thưởng báo chí Pulitzer. Theo ông, sự đam mê và óc tò mò là chìa khóa quan trọng cho nền giáo dục trên toàn thế giới.

Giáo dục là nơi mà thông tin luôn có sẵn, cho nên thị trường toàn cầu đang ngày càng chú trọng và đề cao những người biết cách tự học và có động lực để học.

Chỉ số đam mê (Passion quotient) là gì?

Công thức đề xuất của Friedman là:

Chỉ số về tò mò (CQ) + Chỉ số về đam mê (PQ) > Chỉ số về trí tuệ (IQ).

Ông còn nói “Hãy đưa tôi một đứa trẻ với niềm đam mê để học hỏi và sự tò mò để khám phá, tôi sẽ đưa nó vượt qua đứa trẻ với chỉ số IQ khổng lồ nhưng thiếu đi đam mê mỗi ngày.” Đối với ông, niềm đam mê và trí tò mò quan trọng hơn thay vì chỉ có sự thông minh.

 • Để đo chỉ số về đam mê, làm theo các bước sau:
 • Tìm hoạt động mà bạn yêu thích và muốn làm mỗi ngày
 • Bạn cảm thấy bị cuốn theo khi làm việc mình yêu thích
 • Khó khăn biến thành thử thách và bạn sẽ chinh phục nó
 • Bạn học với tốc độ rất nhanh

Một số lưu ý khi tìm kiếm đam mê:

 • Hãy cứ khát khao, nhưng đừng quá dại khờ
 • Hãy cho bản thân một mạng lưới an toàn về công việc, bạn bè
 • Giữ cho ngọn lửa đam mê luôn cháy
 • Tuổi tác không bao giờ trở thành vấn đề
 • Đam mê là quan trọng, nhưng đừng bị ám ảnh bởi nó

Chỉ số đam mê (Passion quotient) là gì?

Đam mê có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không

Theo Theo Scott Barry Kaufman, Giám đốc Khoa học của The Imagine Institute và nhà nghiên cứu tại trung tâm Positive Psychology của Đại học Pennsylvania, đam mê của chúng ta có xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Một phần đến từ gen di truyền của chúng ta, chúng ta thừa hưởng những kỹ năng bẩm sinh và có xu hướng yêu thích những gì chúng ta giỏi trong việc đam mê.

Chỉ số đam mê (Passion quotient) là gì?

Tuy nhiên, yếu tố môi trường cũng đóng góp rất lớn vào niềm đam mê của mỗi người. Môi trường có thể giúp chúng ta khám phá và phát triển các kỹ năng mới, cũng như đưa chúng ta đến những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách. Vì vậy, đam mê là sự kết hợp phức tạp của cả gen di truyền và môi trường xung quanh chúng ta.

Làm thế nào để biết đam mê của bạn đáng để đầu tư

 1. Để xác định được nghề nghiệp phù hợp với sự đam mê của bạn, hãy xem xét những tiêu chí sau đây:
 2. Tự chủ và năng lực: Niềm đam mê của bạn nên dựa trên sự tự chủ, khả năng tự quyết định và năng lực để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy để đảm bảo có đủ khả năng để làm việc một cách hiệu quả.
 3. Khả năng cộng tác: Bạn có thể làm việc độc lập, nhưng khả năng cộng tác với đồng nghiệp và kết nối với cộng đồng cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong công việc.
 4. Tầm nhìn: Không chỉ đơn thuần là những yếu tố kỹ thuật và kỹ năng, mà còn là tầm nhìn và sự đổi mới. Thành công không chỉ đến từ sự rèn luyện, mà còn phải có niềm đam mê, sự khát khao, cống hiến và sự sáng tạo.

Nếu một nghề nghiệp đáp ứng được những tiêu chí trên, đó có thể là một niềm đam mê đáng đầu tư của bạn. Tuy nhiên, đam mê là chìa khóa dẫn đến thành công. Nó không chỉ đơn thuần là niềm yêu thích, mà còn là sự cố gắng, học hỏi và cống hiến hết mình cho công việc. Hãy luôn giữ niềm đam mê của mình và từng bước đưa nó đến sự thành công trong công việc bạn chọn.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button